Các Quốc Gia Nói Tiếng Đức Và Cơ Hội Khi Học Ngôn Ngữ Này

Bạn đang muốn học một ngôn ngữ mới để mở rộng cơ hội nghề nghiệp và du lịch? Vậy thì tiếng Đức là một lựa chọn tuyệt vời. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của 10 quốc gia, bao gồm Đức, Áo, Thụy Sĩ, Luxembourg và Liechtenstein. Tiếng Đức cũng được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như Ý, Pháp, và Bỉ. Cùng Clevermann tìm hiểu các quốc gia nói tiếng Đức trong bài viết này.

Các quốc gia nói tiếng Đức 1
Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của 10 quốc gia

Sự thật thú vị về tiếng Đức

Tiếng Đức có ảnh hưởng đáng kể đến các nền văn hóa và ngôn ngữ khác. Trong thế kỷ 19, văn học Đức đã trải qua một giai đoạn hoàng kim, và nhiều từ tiếng Đức đã được chuyển thể sang các ngôn ngữ khác. Những “từ vay mượn” này bao gồm “kindergarten” (mẫu giáo), “delicatessen” (tiệm bán đồ ăn ngon), “rucksack” (balo), “poltergeist” (ma quỷ) và “wanderlust” (khát vọng du lịch). 

Ngày nay, vị thế hàng đầu của Đức trong nền kinh tế toàn cầu là một lý do quan trọng khác để học tiếng Đức. Nền kinh tế Đức là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu và là nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này cũng có nghĩa là tiếng Đức là một ngôn ngữ rất quan trọng đối với những người làm việc trong các lĩnh vực ô tô, sản xuất và kỹ thuật, vì những ngành công nghiệp này hỗ trợ nền kinh tế Đức và sử dụng một lượng lớn lao động. 

Có thể bạn quan tâm: Từ A Đến Z Thông Tin Du Học Nghề Đức Nhất Định Phải Biết

Các quốc gia nói tiếng Đức 2
Tiếng Đức được sử dụng phổ biến và khắp nơi trên thế giới

Tiếng Đức cũng được coi là “ngôn ngữ của khoa học” và là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai bởi các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới. Tiếng Đức là một trong ba ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Internet, vì khoảng 6% tổng số trang web trực tiếp được viết bằng tiếng Đức. Hơn nữa, có rất nhiều các quốc gia nói tiếng Đức trên thế giới.

Ngoài ra, có một tỷ lệ lớn sách được viết bằng tiếng Đức hoặc được dịch sang ngôn ngữ châu Âu này. Người ta ước tính rằng 10% tổng số sách in được viết bằng tiếng Đức. 

Viện Goethe được coi là tổ chức văn hóa quan trọng nhất thế giới dành cho người nói và người học tiếng Đức. Viện này được thành lập vào năm 1951 và hiện có hơn 150 chi nhánh trên toàn thế giới, không chỉ ở các nước nói tiếng Đức. Viện Goethe quảng bá văn hóa và ngôn ngữ Đức và có chương trình giáo dục đa dạng. 

Một số sự thật thú vị về tiếng Đức: 

  • Tiếng Đức được biết đến là có rất nhiều từ rất dài. Không có gì lạ khi tìm thấy những từ có 40 hoặc thậm chí 60 chữ cái. 
  • Tiếng Hà Lan và tiếng Anh là hai ngôn ngữ gần gũi nhất với tiếng Đức. 
  • Trong thế kỷ 18, tiếng Đức đã rất gần trở thành ngôn ngữ chính thức của Hoa Kỳ. Việc này đã được đưa ra thăm dò dư luận và tiếng Anh đã thắng với chỉ một phiếu.

Có thể bạn quan tâm: Tìm Hiểu 4 Dạng Động Từ Tiếng Đức Phổ Biến Nhất

Các quốc gia nói tiếng Đức ở Châu Âu

Khoảng 130 triệu người trên toàn thế giới nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ của họ. Tiếng Đức là ngôn ngữ mẹ đẻ được sử dụng rộng rãi nhất và là ngôn ngữ chính thức ở bốn quốc gia trong Liên minh Châu Âu: Đức, Áo, Bỉ và Luxembourg. Tiếng Đức cũng là ngôn ngữ chính thức ở Thụy Sĩ và Liechtenstein. Hơn nữa, khoảng 7,5 triệu người ở 42 quốc gia trên toàn thế giới thuộc nhóm thiểu số nói tiếng Đức.

Đức

Đầu tiên trong các quốc gia nói tiếng Đức ở Châu Âu không thể bỏ qua Đức. Đây là quốc gia có số lượng người nói tiếng Đức đáng kể nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của đất nước và nó được sử dụng như tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ đầu tiên của hơn 95% dân số. 

Phần trăm còn lại được phân bổ cho tiếng Sorbian, ngôn ngữ thứ hai của đất nước. Ngoài các sự kiện lịch sử, lâu đài và địa điểm du lịch ở Đức, bạn đi du lịch khắp đất nước và một số lượng lớn cư dân nói tiếng Đức chào đón bạn. 

Áo

Bên ngoài nước Đức, Áo là quốc gia được biết đến rộng rãi nhất coi tiếng Đức là quốc gia nói ngôn ngữ chính thức. Người Áo nói tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của họ và được biết đến rộng rãi nhất ở Trung và Tây Âu bên cạnh chính nước Đức. 

Ngôn ngữ chính thức duy nhất là tiếng Đức tiêu chuẩn Áo. Ngôn ngữ này được nói bởi khoảng 98% dân số Áo, khoảng 8 triệu người. Giống như ở Đức, các phương ngữ vùng miền khác nhau có một số khác biệt, nhưng nó vẫn là tiếng Đức. 

Các quốc gia nói tiếng Đức 3
Ngoài nước Đức, Áo là quốc gia sử dụng tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức

Tỉnh phía nam Carinthia ở Áo sử dụng tiếng Slovene làm ngôn ngữ chính thức, nhưng bạn cũng sẽ nghe thấy một số người nói bằng tiếng Đức. 

Thuỵ Sĩ

Một trong những quốc gia nói tiếng Đức chính ở châu Âu là Thụy Sĩ . Quốc gia này được công nhận là quốc gia đóng vai trò chính trong các quốc gia nói tiếng Đức ở Châu Âu. 

Trên lãnh thổ của mình, có khoảng 5,3 triệu người nói tiếng Đức bản địa, chiếm 64% dân số Thụy Sĩ. Thụy Sĩ là một đất nước đặc biệt nhưng có danh lam thắng cảnh sử dụng bốn ngôn ngữ chính thức. Đó là tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh. Mặc dù đất nước này có bốn ngôn ngữ nhưng tiếng Đức được coi là ngôn ngữ thứ hai.

Bỉ 

Bạn có thể sẽ nghe thấy tiếng Đức được nói bởi người dân địa phương ở đất nước Bỉ khi đi du lịch đất nước này, ngoài hai ngôn ngữ chính thức khác của đất nước. Đó là sự pha trộn giữa tiếng Hà Lan và tiếng Pháp. 

Nếu bạn đang đi du lịch ở đất nước xinh đẹp này và biết cách trò chuyện bằng tiếng Đức, bạn sẽ thấy việc giao tiếp với những người bạn gặp khá dễ dàng. Hơn 2,4 triệu người ở Bỉ nói ngôn ngữ thứ hai, chiếm khoảng 22% dân số. 

Ngoài ra, bạn có thể sẽ nghe thấy sự kết hợp giữa các từ tiếng Đức cùng với sự kết hợp giữa tiếng Hà Lan và tiếng Pháp. Đây là một đất nước mà việc người dân nói được nửa tá ngôn ngữ không phải là điều bất thường. Bỉ là quê hương của những người nói ngôn ngữ rất tinh tế.

Có thể bạn quan tâm: APS Là Viết Tắt Của Từ Gì? Tại Sao APS Lại Cần Thiết?

Luxembourg

Liên minh Châu Âu có rất nhiều các quốc gia nói tiếng Đức và Luxembourg là một trong những quốc gia được thêm vào danh sách. Bên cạnh ngôn ngữ Luxembourg  và tiếng Pháp, đất nước này còn nói tiếng Đức. Luxembourg chỉ có khoảng 2% người dân địa phương nói tiếng Đức bản địa. Nhưng số người nói tiếng Đức như ngôn ngữ thứ hai chiếm khoảng 67,5% dân số cả nước, tổng cộng là 380.000 người.

Các quốc gia nói tiếng Đức 4
Bên cạnh ngôn ngữ Luxembourg và tiếng Pháp, đất nước này còn nói tiếng Đức

Liechtenstein

Đất nước nhỏ bé đẹp như tranh vẽ có ngôn ngữ chính thức của Liechtenstein là tiếng Đức. Liechtenstein nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, một trong các quốc gia nói tiếng Đức. 86% dân số cả nước, khoảng 32.000 người nói tiếng Đức bản địa trong khi 14% còn lại nói tiếng Đức như ngôn ngữ thứ hai.

Ý

Tỉnh Nam Tyrol ở miền Bắc nước Ý là một trong những nơi ở châu Âu công nhận tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức. Tỉnh này giáp với Áo, một quốc gia nói tiếng Đức và cũng liên kết Nam Tyrol để nói ngôn ngữ này. Bảy mươi phần trăm dân số trong khu vực, khoảng 350,000 người, là người bản xứ Đức. 

Pháp

Quốc gia đáng yêu này không được Đức công nhận là quốc gia nói tiếng Đức chính thức, nhưng một số ít người ở Pháp nói tiếng Đức. Phương ngữ Alsatian được nói ở vùng Alsace. Đó là tiếng Đức Alemannic từ Alsace, được sử dụng bởi 1,2% dân số ở Pháp và 750.000 người ở khu vực này. 

Phần đông nam nước Pháp là nơi sinh sống của một số người nói tiếng Đức. Nhiều phương ngữ Alsatian và Lorraine Franconian được sử dụng trong khu vực. Khoảng 1% dân số nói nó như ngôn ngữ thứ hai của họ. Đây là một ngôn ngữ thiểu số được công nhận.

Cộng hoà Séc

Quốc gia không giáp biển tuyệt đẹp ở Trung Âu này là một trong những quốc gia công nhận tiếng Đức và sử dụng tiếng Đức ở một số vùng trong khu vực. Cộng hòa Séc giáp với bang Đức và các quốc gia nói tiếng Đức khác, điều này liên quan đến lý do tại sao có một số dân số nước này nói tiếng Đức. 

Khoảng 64% dân số Séc nói tiếng Séc và khoảng 0,2% nói tiếng Đức nên rõ ràng đây là ngôn ngữ thiểu số. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người không biết tiếng Đức. Dân số tương đối nhỏ nhưng điều này cho thấy tiếng Đức vẫn được công nhận ở nước này.

Hungary

Cuối cùng trong top 10 các quốc gia nói tiếng Đức ở Châu Âu là Hungary. Đây là một đất nước xinh đẹp ở Trung Âu với dân số nói tiếng Đức. Tiếng Đức được nói ở Hungary bởi các nhóm dân tộc Đức đã sinh sống ở khu vực này trong nhiều thế kỷ. 

Bởi vì đất nước này từng là một phần của Vương quốc Hungary trước đây nên có các nhóm dân tộc Đức nói tiếng Đức hoặc nơi tiếng Đức vẫn được sử dụng ở một số vùng của đất nước. 

Ở nước này có khoảng 130.000 người nói tiếng Đức trôi chảy. Ngoài tiếng Anh, tiếng Đức hiện đại là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất và thường được học ở Hungary.

Có thể bạn quan tâm: Du Học Đức 2023 Từ A-Z: Những Điều Quan Trọng Bạn Nên Biết

Các quốc gia nói tiếng Đức ở Châu Phi

Không chỉ ở Châu Âu, tiếng Đức cũng được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia Châu Phi. 

Namibia

Namibia là một trong các quốc gia nói tiếng Đức ở Châu Phi như ngôn ngữ đồng chính thức hoặc phù hợp hơn làm ngôn ngữ đầu tiên. Tiếng Đức không phải là ngôn ngữ chính thức của đất nước, mặc dù nó được chính phủ công nhận là ngôn ngữ quốc gia. 

Từ năm 1884 đến 1915, Namibia là thuộc địa của Đức và tiếng Đức đóng vai trò định hình văn hóa đất nước. Ở Namibia, tiếng Đức được tái lập làm ngôn ngữ chính thức. 

Các quốc gia nói tiếng Đức 5
Namibia là một trong những quốc gia ở Châu Phi nói tiếng Đức

Nam Phi

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào tiếng Đức đến được Châu Phi. Có một số lượng đáng kể người Nam Phi có nguồn gốc từ người Đức. Làn sóng nhập cư của người Đức vào Nam Phi ảnh hưởng đến văn hóa, đất nước và ngôn ngữ của nó. 

Trong nhiều năm người Đức cư trú ở đất nước này, ảnh hưởng của nó đã ăn sâu vào ngôn ngữ và lịch sử của đất nước. Tuy nhiên, ngôn ngữ chính của Nam Phi là tiếng Afrikaans. Mặc dù hầu hết người dân địa phương nói tiếng mẹ đẻ của họ, nhưng bạn sẽ nghe thấy một số người dân địa phương nói tiếng Đức trong chuyến thăm Nam Phi.

Các quốc gia nói tiếng Đức khác 

Ngoài Châu Âu và Châu Phi, tiếng Đức còn vươn tới các quốc gia khác. Bạn có thể hoang mang không biết những quốc gia này là gì. Trong Thế chiến thứ hai, có rất nhiều người Đức định cư ban đầu tìm kiếm nơi nào đó để ở lại Úc. Một số người Úc nói được tiếng Đức. 

Tiếng Đức được sử dụng ở một số quốc gia trên khắp thế giới, bao gồm Úc, Mỹ Latinh và các nước Bắc Mỹ. Những nhóm thiểu số nói tiếng Đức như ngôn ngữ đầu tiên có thể được tìm thấy trên khắp châu Mỹ Latinh, đặc biệt là ở các quốc gia Argentina, Brazil, Mexico, Chile, Colombia và Costa Rica. 

Ngoài ra, tiếng Đức cũng được sử dụng ở Canada , nằm ở Bắc Mỹ. Người Đức đến đất nước này sau khi di cư từ Đức trong thời gian Thế chiến.

Có thể bạn quan tâm: Triết Học Cổ Điển Đức: Ngọn Lửa Sáng Của Tri Thức Châu Âu

Kết luận

Tiếng Đức là một ngôn ngữ phổ biến được sử dụng bởi hàng chục triệu người trên thế giới. Học tiếng Đức mang lại nhiều cơ hội cho người học. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của một số quốc gia có nền kinh tế phát triển, chẳng hạn như Đức và Áo. Điều này có nghĩa là người học tiếng Đức có thể có cơ hội tìm kiếm việc làm hoặc du học ở các quốc gia này. 

Hơn nữa, Tiếng Đức cũng là một ngôn ngữ quan trọng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Nhiều nghiên cứu và phát triển khoa học được thực hiện bằng tiếng Đức. Điều này có nghĩa là người học tiếng Đức có thể có cơ hội tham gia vào các lĩnh vực này.

Nếu bạn muốn tìm trung tâm dạy tiếng Đức chất lượng để du học, du học nghề Đức, hãy liên hệ ngay với Clevermann để được tư vấn chi tiết. Hotline: 0767909000

Đăng ký tư vấn ngay Liên hệ ngay qua Zalo Chat Liên hệ ngay qua Facebook Messager