Du Học Đại Học Đức 2024: Cơ Hội Học Tập Và Trải Nghiệm Quốc Tế

Bạn đang tìm kiếm một cơ hội để phát triển bản thân và trải nghiệm văn hoá quốc tế? Đức sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với hệ thống giáo dục chất lượng cao và các chương trình học hấp dẫn, du học đại học Đức không chỉ mở ra cánh cửa nâng cao kiến thức mà còn mang lại trải nghiệm đáng nhớ. Cùng Clevermann tìm hiểu chi tiết trong bài viết.

Du Học Đại Học Đức 1
Du học đại học Đức mở ra cơ hội phát triển bản thân

6 lợi ích khi lựa chọn du học đại học ở Đức

Đức được biết đến là một trong số ít quốc gia miễn học phí dành cho sinh viên. Không chỉ vậy, du học đại học mang lại nhiều lợi ích cho tất cả sinh viên quốc tế.

Chất lượng hàng đầu của các trường đại học Đức

Các trường đại học Đức nổi tiếng với dịch vụ giảng dạy và nghiên cứu chất lượng hàng đầu, được xếp hạng trong số những trường tốt nhất trên toàn cầu. Khi du học đại học Đức, bạn sẽ nhận được bằng cấp quốc tế danh tiếng, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn trên thị trường lao động toàn cầu.

Có đa dạng các chương trình đào tạo

Tại các trường đại học quốc tế, bạn sẽ choáng ngợp trước sự đa dạng phong phú của các chương trình đào tạo. Từ những ngành học truyền thống đến các lĩnh vực tiên tiến mới nổi, từ cơ hội nghiên cứu chuyên sâu đến các khóa học kỹ năng thực tiễn, tất cả đều góp phần mở ra cánh cửa đến vô vàn lựa chọn giáo dục và mở rộng tầm nhìn cá nhân của bạn.

Hơn thế nữa, một số chương trình còn cho phép bạn tự do kết hợp các khóa học khác nhau, theo đuổi niềm đam mê và khám phá tiềm năng của bản thân một cách trọn vẹn nhất.

Học tập tại một quốc gia an toàn và thân thiện 

Đức là một quốc gia an toàn so với nhiều quốc gia khác. Bạn có thể tự do di chuyển ở đây, dù là ở thành phố hay vùng nông thôn, ban ngày hay ban đêm. Theo Numbeo, tỷ lệ tội phạm chung ở Đức là 31.44, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu là 41.11.

Đức cũng mang đến sự ổn định về kinh tế và chính trị, đây chính là điều kiện lý tưởng cho quá trình học tập và phát triển của sinh viên quốc tế.

Du Học Đại Học Đức 6
Đức là một quốc gia ổn định về kinh tế và chính trị

Chi phí sinh hoạt hợp lý 

Chi phí sinh hoạt ở Đức được cho là rẻ hơn so với các nước Châu Âu. Giá cả thực phẩm, chỗ ở, quần áo, và nhiều thứ khác phù hợp với mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU).

Để trang trải chi phí sinh hoạt, bạn cần khoảng từ 850 euro mỗi tháng và chi phí thuê nhà hàng tháng sẽ chiếm phần lớn trong số đó.

Cơ hội du lịch Châu Âu với visa du học 

Với visa du học Đức, bạn có quyền tự do đi du lịch đến các quốc gia trong khu vực Schengen mà không cần xin visa. Bên cạnh đó, Đức giáp ranh với 9 quốc gia khác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá và du lịch trong khu vực.

Mở ra cánh cửa đến thế giới việc làm rộng mở với tấm bằng du học

Du học không chỉ mang đến cho bạn kiến thức chuyên môn mà còn tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường lao động đầy khốc liệt. Sở hữu tấm bằng quốc tế là minh chứng cho tinh thần dũng cảm, sự thích nghi linh hoạt, tư duy đa văn hóa và khả năng hòa nhập với môi trường làm việc đa dạng.

Điều này khiến bạn trở thành ứng viên sáng giá được các nhà tuyển dụng săn đón. Mức lương và cơ hội thăng tiến dành cho du học sinh tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới luôn cao hơn so với sinh viên trong nước.

Điều kiện du học đại học Đức

Để du học tại Đức, theo hướng dẫn của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tại Việt Nam, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Tham gia kỳ thi THPT Quốc gia và đỗ các bài thi độc lập, bao gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn phù hợp.

Có 2 tổ hợp có thể lựa chọn: Khoa học Tự nhiên (KHTN) với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Và Khoa học Xã hội (KHXH) với các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân.

– Tổng điểm thi tối thiểu trong kỳ thi THPT Quốc gia là 36 điểm (tính sáu môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn).

– Điểm của mỗi môn thi không được dưới 4 điểm và cần có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điểm.

Du Học Đại Học Đức 2
Điều kiện du học đại học tại Đức khá đơn giản

Ngoài những điều kiện trên, dưới đây là những điều bạn cần lưu ý:

– Chứng chỉ ngoại ngữ không được chấp nhận thay cho việc thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia.

– Nếu bạn trúng tuyển vào hệ đào tạo Đại học chính quy của một trường Đại học Việt Nam hoặc đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng, bạn có thể được chuyển sang học đại học Đức dự bị ở các trường cùng nhóm ngành.

– Nếu bạn hoàn thành hai năm học Đại học chính quy tại Việt Nam, bạn có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất của một trường đại học Đức trong cùng nhóm ngành hoặc học dự bị Đại học ở Đức mà không bị giới hạn về nhóm ngành.

– Nếu bạn tốt nghiệp hệ Cao đẳng và học liên thông Đại học (học kỳ thứ năm), bạn có thể du học đại học Đức năm thứ nhất tại một trường cùng nhóm ngành.

– Nếu tốt nghiệp kỳ thi THPT với tổng điểm thi đạt 36, không có môn thi dưới 4 điểm và có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II, đồng thời có sự xác nhận của Điều phối viên DSD, bạn có thể được chuyển vào học đại học Đức dự bị và không bị giới hạn về nhóm ngành.

Điều kiện du học Đức có thể thay đổi theo từng năm, vì vậy hãy luôn theo dõi thông tin mới nhất từ Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và các trường đại học tại Đức để cập nhật thông tin chi tiết và chính xác nhất.

==> Có thể bạn quan tâm: Du Học Đức 2023 Từ A-Z: Những Điều Quan Trọng Bạn Nên Biết

Du học đại học ở Đức gồm các nhóm ngành nào?

Các ngành du học đại học ở Đức rất đa dạng và phong phú. Dưới đây là một số nhóm ngành Clevermann muốn giới thiệu đến bạn:

Du lịch và dịch vụ nhà hàng khách sạn

Khi lựa chọn du học Đức bậc đại học ngành này, bạn sẽ được tiếp cận với kiến thức chuyên môn và hiểu rõ về tầm quan trọng toàn cầu của ngành công nghiệp dịch vụ nhà hàng khách sạn.

Với tấm bằng cấp tốt nghiệp Đại học Đức, sinh viên hoàn toàn có thể theo đuổi sự nghiệp đầy đam mê và thậm chí khởi nghiệp từ đam mê đó.

Du Học Đại Học Đức 3
Du lịch và nhà hàng khách sạn là một trong những ngành học miễn phí tại Đức

Khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Nếu bạn mong muốn làm việc và tiếp xúc với những công nghệ hàng đầu, hãy lựa chọn học ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Đây là ngành du học nghề Đức giúp bạn tiếp cận với sự sáng tạo và áp dụng công nghệ cao.

Khoa học xã hội và truyền thông

Ngành học này sẽ giúp bạn khám phá sâu hơn về tương tác xã hội và sự giao tiếp giữa con người. Các môn học bao gồm việc sử dụng phim ảnh và các phương tiện truyền thông đại chúng để diễn đạt ý tưởng.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tìm hiểu về lý thuyết Xã hội học và truyền thông, mở ra một thế giới mới về hiểu biết về xã hội và con người.

Ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế

Sinh viên trong các ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế luôn được khuyến khích phát triển năng lực bản thân thông qua các hoạt động thực hành sáng tạo. Đây là một phần không thể thiếu trong quá trình học tập và rèn luyện du học Đức hệ đại học.

Ngành y tế và sức khỏe

Du học đức đại học ngành y tế và sức khỏe mang đến cho bạn cơ hội tìm hiểu về mọi khía cạnh liên quan đến cơ thể con người, nhằm phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và đánh giá sức khỏe của bệnh nhân. Trong lĩnh vực Y khoa và Phẫu thuật, bạn sẽ có nhiều cơ hội thực hành quan trọng trong quá trình học tập.

Chi phí du học Đức hệ đại học có đắt không?

Khi xem xét về chi phí du học Đức, bạn có thể tham khảo các khoản chi sau đây:

– Chi phí xin cấp visa và hoàn thiện hồ sơ du học Đức đại học.

– Chi phí thi chứng chỉ ngoại ngữ, bao gồm Tiếng Anh và Tiếng Đức.

– Phí đóng cho trường học đại học ở Đức, bao gồm các khoản hỗ trợ đào tạo như bảo hiểm y tế, thực tập, thí nghiệm, và hoạt động ngoại khóa.

– Chi phí sinh hoạt tại Đức, bao gồm ăn uống, nơi ở, quần áo, đi lại, giải trí và thể dục thể thao.

– Học phí: Miễn phí 100% tại 15/16 bang của Đức.

Du Học Đại Học Đức 4
Chi phí du học đại học Đức rẻ hơn so với các nước Châu Âu

Tổng cộng, ước tính chi phí du học đại học Đức là khoảng 25 triệu VNĐ mỗi tháng. Tuy nhiên, chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào địa điểm của trường đại học bạn chọn và cách quản lý chi tiêu cá nhân.

Hơn nữa, so với các nước Châu Âu khác, chi phí du học đại học tại Đức thường hợp lý hơn nhiều. Thực tế, 95% sinh viên quốc tế tại Đức có thể kiếm thu nhập làm thêm gần bằng với mức chi phí trên.

Ngoài ra, thị trường lao động tại Đức luôn thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ nhà hàng khách sạn và điều dưỡng.

Du học sinh dễ dàng tìm kiếm công việc làm thêm ở Đức với thu nhập tương đối và thời gian linh hoạt phù hợp với việc học của mình. Số tiền kiếm được có thể giúp bù đắp một phần chi phí học tập và sinh hoạt khi du học Đức.

Thị thực du học đại học Đức

Các giấy tờ cần nộp trong quá trình xin cấp thị thực bao gồm:

– Bản gốc và hai bản sao không cần công chứng của các giấy tờ sau.

– Chuẩn bị hai bộ hồ sơ đầy đủ từ các bản sao của giấy tờ.

– Hai ảnh chụp hộ chiếu sinh trắc học, kích thước 45mm x 35mm (Hướng dẫn về ảnh chụp xin cấp thị thực).

– Hộ chiếu hiện hành (hoặc giấy tờ thay thế được công nhận).

– Giấy tờ đặc biệt liên quan đến trường hợp nhập học trực tiếp đại học, học dự bị đại học hoặc du học sau đại học tại Đức.

– Thư mời nhập học từ trường đại học tại Đức mà không kèm theo điều kiện đặc biệt.

– Nếu không có chứng chỉ APS, bạn cần nộp bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng cao học.

– Chứng chỉ ngoại ngữ theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE). Thông thường phải đạt trình độ B2 theo Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của châu Âu. Và có ngày cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Du Học Đại Học Đức 5
Cần có chứng chỉ Tiếng Anh B2 hoặc tiếng Đức từ B1

– Chứng minh khả năng tài chính: Từ ngày 01/10/2022, sinh viên du học đại học Đức phải có chứng minh khả năng tài chính với ít nhất 934 Euro mỗi tháng để chi trả các chi phí sinh hoạt trong thời gian lưu trú. (đối với người xin nhập học đại học, số tiền là 947 Euro mỗi tháng).

– Có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh, cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn.

Kết luận

Là một quốc gia nổi tiếng với tiêu chuẩn giáo dục xuất sắc, việc lựa chọn du học đại học Đức mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên. Nếu bạn quyết tâm và có động lực phát triển, nước Đức sẽ chào đón bạn với vòng tay rộng mở.

Bạn đã sẵn sàng để mở ra cánh cửa dẫn đến tương lai mơ ước của mình chưa? Clevermann sẵn sàng là người bạn đồng hành tuyệt vời cùng bạn trên hành trình này. Liên hệ qua hotline: 0767909000 để được tư vấn chi tiết.

Đăng ký tư vấn ngay Liên hệ ngay qua Zalo Chat Liên hệ ngay qua Facebook Messager