Bật Mí Top 10 Trường Đại Học Hàng Đầu Tại Đức

Đức là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, với nhiều trường đại học đạt được thành tích cao trong giảng dạy và nghiên cứu. Trong bài viết này, cùng Clevermann tìm hiểu về top 10 trường đại học hàng đầu tại Đức theo QS World University Rankings, dựa trên các tiêu chí như chất lượng giảng dạy, chất lượng nghiên cứu, cơ sở vật chất, cơ hội việc làm,…

trường đại học hàng đầu tại Đức 1
Tìm hiểu top 10 trường đại học hàng đầu tại Đức theo QS World University Rankings

Top 10 trường đại học hàng đầu tại Đức: Đại học Albert Ludwigs Freiburg 

Nằm ở top 10 trường đại học hàng đầu tại Đức năm 2023 là Đại học Albert Ludwigs Freiburg (tiếng Đức: Albert-Ludwigs-Universität Freiburg). Đây là một trường đại học nghiên cứu công lập nằm ở Freiburg im Breisgau, Baden-Württemberg, Đức.

Trường được thành lập vào năm 1457 bởi triều đại Habsburg làm trường đại học thứ hai trong lãnh thổ Áo Habsburg sau Đại học Wien.

Hiện tại, trường có hơn 28.000 sinh viên, trong đó có hơn 4.000 sinh viên quốc tế. Trường cung cấp hơn 180 chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học. 

Đại học Albert Ludwigs Freiburg được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Trường có đội ngũ giảng viên xuất sắc và cơ sở vật chất hiện đại. Trường cũng có nhiều mối quan hệ hợp tác với các trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên toàn thế giới.

trường đại học hàng đầu tại Đức 2
Đại học Albert Ludwigs Freiburg được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy

Đại học Albert Ludwigs Freiburg cung cấp các chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: 

 • Khoa học tự nhiên: Khoa học vật lý, hóa học, sinh học, khoa học trái đất, khoa học toán học và thống kê. 
 • Khoa học xã hội: Kinh tế, luật, lịch sử, triết học, tâm lý học, khoa học chính trị, xã hội học.
 • Khoa học nhân văn: Ngôn ngữ học, văn học, nghệ thuật, âm nhạc, thần học.

Có thể bạn quan tâm: Lịch Sử Nước Đức: Từ Những Bộ Lạc German Đến Quốc Gia Thống Nhất

Top 9 trường đại học hàng đầu tại Đức: Đại học Tuebingen

Nằm trong thứ 9 các trường đại học hàng đầu tại Đức là đại học Tübingen (tiếng Đức: Eberhard Karls Universität Tübingen), một trường đại học nghiên cứu công lập nằm ở Tübingen, Đức. Đại học Tübingen là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Đức. Trường có hơn 29.000 sinh viên, trong đó có hơn 3.000 sinh viên quốc tế.

Trường cung cấp hơn 180 chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học với nhiều lĩnh vực:

 • Khoa học tự nhiên: Khoa học vật lý, hóa học, sinh học, khoa học trái đất, khoa học toán học và thống kê. 
 • Khoa học xã hội: Kinh tế, luật, lịch sử, triết học, tâm lý học, khoa học chính trị, xã hội học. 
 • Khoa học nhân văn: Ngôn ngữ học, văn học, nghệ thuật, âm nhạc, thần học.
trường đại học hàng đầu tại Đức 3
Nằm trong top các trường đại học hàng đầu tại Đức là Tübingen

Ngoài ra, Đại học Tübingen còn có một số chương trình đào tạo đa ngành, chẳng hạn như chương trình đào tạo kỹ sư y sinh, chương trình đào tạo kinh doanh quốc tế, và chương trình đào tạo luật và kinh doanh.

Top 8 trường đại học hàng đầu tại Đức: Đại học Kỹ thuật Berlin

Nằm trong top 8 các trường đại học hàng đầu tại Đức theo QS World University Rankings chính là đại học Kỹ thuật Berlin (tiếng Đức: Technische Universität Berlin, còn được gọi là TU Berlin).

Trường đại học được thành lập vào ngày 1 tháng 4 năm 1879 bởi Friedrich Wilhelm II, Hoàng đế Đức. Trường ban đầu chỉ có hai khoa: Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Xây dựng.

Hiện nay, Đại học Kỹ thuật Berlin là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu ở Đức. Trường có hơn 35.000 sinh viên, trong đó có hơn 5.000 sinh viên quốc tế. Trường cung cấp hơn 100 chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học.

trường đại học hàng đầu tại Đức 4
Đại học Kỹ thuật Berlin là trường đại học kỹ thuật hàng đầu ở Đức

Đại học Kỹ thuật Berlin cung cấp các chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật, bao gồm: 

 • Kỹ thuật cơ khí 
 • Kỹ thuật xây dựng 
 • Kỹ thuật điện 
 • Kỹ thuật hóa học 
 • Kỹ thuật máy tính 
 • Kỹ thuật môi trường 
 • Kỹ thuật y sinh 
 • Kỹ thuật hàng không vũ trụ 
 • Kỹ thuật thông tin

Có thể bạn quan tâm: Nước Đức Có Bao Nhiêu Bang? Những Điều Thú Vị Của Các Bang Ở Đức

Top 7 trường đại học hàng đầu tại Đức: Đại học Aachen 

Được thành lập vào năm 1870, Đại học RWTH Aachen là một trường đại học nghiên cứu mở và được coi là một trong những trường đại học công nghệ hàng đầu ở Đức. Trường đại học cung cấp các chương trình cấp bằng đại học, chương trình cấp bằng sau đại học và chương trình cấp tiến sĩ. 

Hiện tại, Aachen có hơn 42.000 sinh viên, trong đó có hơn 11.000 sinh viên quốc tế. Trường cung cấp hơn 144 chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học.

trường đại học hàng đầu tại Đức 5
Đại học Aachen trong top 7 các trường tốt nhất ở Đức

Các chương trình bao gồm một số môn học được phân thành chín khoa, đó là Khoa Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa Kiến trúc, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Khoa Toán và Khoa học Máy tính, Khoa Cơ khí, Khoa Y, Khoa Kinh doanh và Kinh tế, Khoa Tài nguyên địa chất và Khoa Kỹ thuật Điện.

Top 6 trường đại học hàng đầu tại Đức: Viện Công nghệ Karlsruher (KIT)

Nằm trong top 6 là Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT) là một trong những tổ chức khoa học lớn nhất ở Châu Âu. Đây cũng là trường đại học xuất sắc duy nhất của Đức với nghiên cứu quy mô lớn quốc gia kết hợp truyền thống đại học lâu đời với nghiên cứu tiên tiến theo chương trình. 

Tại KIT, hơn 5000 nhà khoa học làm việc cùng nhau. Bất kể các nhà khoa học đến từ bộ phận nghiên cứu quy mô lớn hay từ thế giới đại học, họ đều tham gia giảng dạy để sinh viên theo học tại KIT có được những hiểu biết sâu sắc hiếm có về thế giới khoa học.

trường đại học hàng đầu tại Đức 6
KIT là một trong những tổ chức khoa học lớn nhất ở Châu Âu

KIT hiện có hơn 25.000 sinh viên, trong đó có hơn 6.000 sinh viên quốc tế. Trường cung cấp hơn 100 chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học.

KIT cung cấp các chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: 

 • Kỹ thuật 
 • Khoa học tự nhiên 
 • Khoa học xã hội 
 • Kinh tế 
 • Kiến trúc

Top 5 trường đại học hàng đầu tại Đức: Đại học Tự do Berlin (FU)

Được thành lập vào năm 1948, Đại học Tự do Berlin được thành lập bởi các sinh viên và giáo sư. Sáng kiến ​​này nhằm thành lập một trường đại học miễn phí và được người dân ủng hộ mạnh mẽ cũng như nhận được nhiều hỗ trợ tài chính. 

Trường đại học có tư cách thành viên trong nhiều tổ chức quốc gia và quốc tế có uy tín như Hiệp hội các trường đại học châu Âu (EU) và mạng lưới các trường đại học từ Thủ đô châu Âu (UNICA). 

Hiện tại, trường có hơn 31.000 sinh viên, trong đó có hơn 10.000 sinh viên quốc tế. Với 11 khoa học thuật, 4 viện trung ương đa ngành và một trường y được sáp nhập với Đại học Humboldt của Berlin. 

Trường cung cấp 52 chương trình tiến sĩ, 105 chương trình sau đại học và 73 chương trình đại học trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học xã hội, sinh học, hóa học, vật lý, hóa học, y học, dược, toán học, ngôn ngữ, nghiên cứu văn hóa, luật, kinh tế, kinh doanh và nghệ thuật. 

Top 4 trường đại học hàng đầu tại Đức: Đại học Humboldt Berlin

Được thành lập vào năm 1801, Đại học Humboldt Berlin có khởi đầu khiêm tốn với bốn khoa bao gồm y học, luật, thần học và triết học. Trường đại học bắt đầu hoạt động chỉ với 256 sinh viên và 52 nhân viên. 

trường đại học hàng đầu tại Đức 7
Trường Humboldt Berlin có đội ngũ giảng viên xuất sắc và cơ sở vật chất hiện đại.

Hiện nay, trường có hơn 36.000 sinh viên, trong đó có hơn 5.000 sinh viên quốc tế. Đại học Humboldt Berlin chuyên sâu về nghiên cứu cung cấp các khóa học khác nhau như nông nghiệp, sinh học, lý sinh, kinh doanh, hóa học, khoa học máy tính, toán học, kinh tế, kinh tế, làm vườn, thần học,…

Top 3 trường đại học hàng đầu tại Đức: Đại học Heidelberg

Đại học Heidelberg là trường đại học nghiên cứu mở và lâu đời nhất ở Đức được thành lập vào năm 1836. Giống như tất cả các trường đại học công lập khác ở Đức, Heidelberg không thu học phí của sinh viên. 

Ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu là tiếng Đức, bên cạnh đó còn có các chương trình sau đại học được dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. 

trường đại học hàng đầu tại Đức 8
Đại học Heidelberg là trường lâu đời nhất ở Đức

Trường đại học cung cấp các khóa học trong 12 môn học bao gồm Nghiên cứu hành vi và văn hóa, Triết học, Ngôn ngữ hiện đại, Kinh tế và Khoa học xã hội, Khoa học sinh học, Vật lý và Thiên văn học, Hóa học và Khoa học Trái đất, Toán và Khoa học máy tính, Thần học, Luật và hai khoa y tế.

Top 2 trường đại học hàng đầu tại Đức: Đại học Ludwig Maximilians Munich (LMU)

Được thành lập vào năm 1472, Đại học Ludwig Maximilian còn được gọi là Đại học Munich là một trường đại học nghiên cứu liên kết với LERU, Europaeum và các trường đại học xuất sắc của Đức. 

trường đại học hàng đầu tại Đức 9
Đại học Ludwig Maximilians Munich (LMU)

Đại học Munich có hơn 50.000 sinh viên, trong đó có hơn 10.000 sinh viên quốc tế.

Các khoa chính của trường bao gồm Khoa Luật, Khoa Kinh tế, Khoa Quản trị Kinh doanh, Khoa Thần học, Khoa Khoa học Xã hội, Khoa Lịch sử, Khoa Khoa học Giáo dục và Khoa Ngôn ngữ và Văn học.

Ngoài ra, một số môn học nổi tiếng của trường đại học là Vật lý, Tâm lý học, Quản lý và Kinh doanh cùng một số môn khác.

Top 1 trường đại học hàng đầu tại Đức: Đại học Kỹ thuật Munich (TUM)

Đứng top 1 các trường đại học hàng đầu tại Đức là Đại học Kỹ thuật Munich. Đây cũng là một trong những trường đại học tốt nhất ở Châu Âu có ba cơ sở ở Garching, Freising-Weihenstephan và Munich. 

trường đại học hàng đầu tại Đức 10
Đại học Kỹ thuật Munich là top 1 trường đại học tốt nhất tại Đức
 • Cơ sở chính ở Munich bao gồm các khoa Kiến trúc, Công nghệ thông tin và Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Xây dựng, Kinh tế, Y học và Khoa học Xã hội. 
 • Cơ sở thứ hai nằm ở Garching, nơi có các khoa Hóa học, Vật lý, Cơ khí, Tin học và Toán học. 
 • Cơ sở thứ ba nằm ở Weihenstephan, cách Munich chỉ 35km về phía Bắc, là nơi đặt trụ sở của một số khoa bao gồm Khoa học Nông nghiệp và Làm vườn, Sinh học, Lâm nghiệp và Quản lý Tài nguyên, Dinh dưỡng, Quy hoạch và Kiến trúc Cảnh quan và Công nghệ Thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm: Các Trường Đại Học Ở Việt Nam Được Công Nhận Tại Đức 2024

Kết luận

Đức là một đất nước có nền giáo dục lâu đời và uy tín. Các trường đại học ở Đức được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Trong bài viết này, chúng ta đã điểm qua top 10 trường đại học hàng đầu tại Đức. Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học này có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao. 

Nếu bạn đang có ý định du học Đức, hãy cân nhắc lựa chọn một trong những trường đại học hàng đầu này. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho bạn trên con đường học vấn và sự nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với Clevermann để được tư vấn miễn phí. Hotline: 0767909000.

Đăng ký tư vấn ngay Liên hệ ngay qua Zalo Chat Liên hệ ngay qua Facebook Messager