Thị trường việc làm tại Đức - Đầy tiềm năng, hứa hẹn và thách thức

Nhắc đến Cộng Hoà Liên Bang Đức ắt hẳn trong chúng ta đã không còn xa lạ. Đây là một đất nước được mệnh danh là “trái tim của châu Âu” khi có nhịp sống sôi động và nền kinh tế phát triển bậc nhất khu vực. Theo đó, thị trường việc làm tại Đức được đánh giá là cực kỳ tiềm năng và đầy hứa hẹn, nơi chẳng khác gì là “miền đất hứa” đối với người lao động nước ngoài, nhất là Việt Nam. Nhưng thực tế có hoàn toàn đúng với những gì bạn vừa nghe thấy? Viettalents sẽ đưa bạn đi tìm hiểu từ A đến Z ngay sau đây!

Đôi nét về kinh tế – xã hội của CHLB Đức

Đức có quy mô nền kinh tế lớn thứ 4 châu âu

Theo bảng xếp hạng của tạp chí International Living uy tín thì CHLB Đức là quốc gia đứng thứ 4 về chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới. Đức đồng thời còn là nước có nền kinh tế tăng trưởng ổn định nhất Châu Âu. Thị trường việc làm tại Đức cực kỳ phát triển giúp người dân nhận được mức lương cao và nhiều đãi ngộ hấp dẫn mà hiếm có quốc gia nào có được.
Nhưng đó không phải là lý do duy nhất giúp cho CHLB Đức trở thành nơi đáng sống nhất hiện nay. Thực ra nước Đức còn thu hút người dân và đặc biệt là người lao động từ khắp các nơi trên thế giới bởi chế độ mở cửa cực kỳ ưu việt. Theo đó, bất cứ ai đến học tập, làm việc và sinh sống tại Đức đều có thể trở thành công dân thực thụ của nước này cùng với bộ luật cư trú được nới lỏng chưa từng thấy.
Ngoài ra, khi đến Đức làm việc và định cư, bạn còn được thăm thú hàng trăm danh lam thắng cảnh đẹp ở 16 tiểu bang xinh đẹp bậc nhất. Song song đó là tham quan 600 địa điểm du lịch hút khách cùng Visa Schengen đến 27 quốc gia châu Âu khác như Áo, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Ba Lan, Đan Mạch và Cộng Hòa Czech,…
Hiện thủ đô và trụ sở chính phủ của Đức được đặc ở Berlin. Nhưng có một vài trụ sở cấp bộ của nước này lại được đặt ở Bonn. So với các nước châu Âu khác, Đức là một quốc gia có lịch sử phát triển lâu đời, nơi có nền văn hoá đa dạng, đặc sắc và con người cũng cực kỳ thân thiện, hiếu khách.

Đánh giá thị trường việc làm tại Đức hiện nay

Không giống như nhiều quốc gia phát triển có thị trường lao động bị bão hoà, thị trường việc làm tại Đức chưa bao giờ hết sôi động. Ngay sau đây, Clevermann sẽ đưa bạn đi khám phá chi tiết hơn nơi đang “khát” nhân lực này:

Nhu cầu sử dụng nguồn lao động tại Đức

Đức luôn trong tình trạng “khát” lao động lành nghề

Theo các số liệu thống kê của Cục Lao Động Liên Bang Đức cho thấy tình trạng thiếu hụt lao động của nước này đang trở nên nghiêm trọng theo từng năm. Nếu như vào năm 2016 nước Đức thiếu hụt khoảng 685.000 lao động, thì đến năm 2017 con số này tăng lên 765.000 người. Đến năm 2018, Đức tiếp tục đứng trước “cơn khát” nhân lực với gần 800.000 người trên 19 lĩnh vực khác nhau, nhất là lĩnh vực dịch vụ, y tế và công nghệ cao.

Bước sang năm 2019 – 2020 khi đại dịch Covid ập đến, nhu cầu sử dụng lao động của Đức có phần suy giảm hơn trước đây theo xu hướng chung. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022 đến nay khi đại dịch được kiểm soát trên toàn thế giới, nhu cầu sử dụng lao động của CHLB Đức đã tăng lên gần bằng so với trước khi diễn ra dịch bệnh.

Chỉ tính riêng nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực tay nghề cao, Đức hiện cần đến 360.000 lao động lành nghề nhưng lực lượng trong nước không đủ đáp ứng hết. Thậm chí, trong một nghiên cứu gần đây do nhóm nghị sĩ Đảng Xanh thuộc Quốc Hội Liên Bang Đức thực hiện còn cho thấy rất có thể nước này sẽ cần đến 450.000 lao động lành nghề trong năm 2030. 

Hiện các ngành nghề thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng nhất ở Đức là ngành dịch vụ có tỷ lệ lên đến 54.2%. Kế đến là ngành sản xuất, thương mại có tỷ lệ thiếu hụt nhân công khoảng 44.5%. Điều này đã đặt ra thách thức lớn đối với chính phủ Đức trong việc thu hút nguồn lao động đến đây làm việc từ khắp các nơi.

Thị trường việc làm Đức cực kỳ tiềm năng và chở đầy hứa hẹn

Đức luôn chào đón lao động đến từ khắp các nơi bằng chế độ đãi ngộ hấp dẫn

Đứng trước thực trạng nêu trên, các công ty, doanh nghiệp và thậm chí là cả chính phủ Đức không ngừng mời chào ứng cử viên sáng giá từ khắp các nơi bằng loạt chính sách đãi ngộ hấp dẫn. Chẳng hạn như:

 • Tiếp nhận người lao động đến học nghề và làm việc tại Đức với điều kiện cực kỳ đơn giản là có đủ sức khoẻ, có bằng THPT và có bằng tiếng Đức từ B1.
 • Miễn phí 100% phí đào tạo nghề cho học viên để cắt giảm tối đa chi phí du học nghề.
 • Trợ cấp hàng tháng cho người đang học nghề với số tiền dao động từ 900 cho đến 1.150 Euro.
 • Cung cấp việc làm cho học viên ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm lên đến hàng ngàn Euro và tăng đều theo từng năm.
 • Cho phép người lao động đủ điều kiện định cư vĩnh viễn tại Đức để yên tâm cống hiến.

Các đãi ngộ trên được áp dụng cho gần 20 ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực lớn như dịch vụ thương mại, y tế công và các ngành kỹ thuật – công nghệ. Theo đó, thị trường việc làm tại Đức đang mở ra tiềm năng phát triển lớn cho lao động trong nước và nhất là lao động quốc tế đến đây tìm kiếm việc làm. 

Thời gian qua Đức đã và đang thu hút thành công hàng chục ngàn lao động phổ thông và cả lao động trình độ cao đến làm việc tại quốc gia mình. Nhất là đội ngũ nguồn nhân lực đến từ Tây Ban Nha, Hy Lạp, Croatia, Anh, Mỹ, Pháp ở châu Âu và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Việt Nam ở châu Á.

Mặc dù tiếp nhận hàng ngàn lao động suốt những năm qua, nhưng đội ngũ nguồn nhân lực này chỉ giải quyết được một phần nhu cầu sử dụng lao động của Đức. Thị trường việc làm tại đây vẫn đang rộng cửa chào đón tất cả những ai muốn đến làm việc và định cư lâu dài tại một quốc gia giàu có bậc nhất châu Âu. 

Nơi hứa hẹn mang đến mọi điều kiện tốt nhất để bạn phát triển trình độ, nghề nghiệp và cả tương lai tươi đẹp về sau! Vì vậy không có gì lạ trước dòng người đang dịch chuyển ngày càng đông đến với quốc gia này từ khắp các nơi trên thế giới!

Thách thức của thị trường việc làm khó tính đối với người lao động

Các công ty và doanh nghiệp tại Đức yêu cầu cao đối với người lao động đến làm việc

Mặc dù nói thị trường việc làm tại Đức mở ra nhiều cơ hội phát triển cho tất cả mọi người, nhưng bạn không nên tự vẽ ra “một bức tranh toàn màu hồng” cho mình. Vì bạn cần biết rằng CHLB Đức cũng là một trong những quốc gia có tiêu chuẩn việc làm khắt khe bậc nhất châu Âu. 

Nơi đây luôn đòi hỏi ở người lao động trình độ chuyên môn cao, kỹ năng nghề nghiệp tốt và cả thái độ làm việc cầu thị nhất có thể. Nếu bạn không nắm chắc tay nghề, không trang bị kỹ năng làm việc hiệu quả và không có ý chí cầu tiến, bạn sẽ bị đào thải ngay tức thì. 

Hơn nữa, bạn cũng cần biết rằng tỷ lệ cạnh tranh các ngành nghề hot tại Đức như nghề làm đẹp và nhà hàng khách sạn luôn rất cao. Nếu bạn không tự nâng cao nghiệp vụ, thế mạnh để mang đến lợi ích khác biệt nhất cho khách hàng, bạn sẽ bị các đối thủ vùi dập một cách không thương tiếc.

Vì vậy, Clevermann khuyên bạn phải thận trọng tìm nơi học tập chất lượng cao trước khi đến Đức. Đồng thời không ngừng trau dồi, hoàn thiện và phát triển bản thân trong suốt quá trình học tập và làm việc tại đây để không bị tụt lại phía sau!

Cơ hội việc làm tại Đức cho người lao động hiện nay

Bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc tốt với mức lương cao khi làm việc ở Đức

Theo báo cáo mới nhất của World Bank cho thấy CHLB Đức là quốc gia có thị trường việc làm sôi động nhất khu vực. Tại đây hiện có hơn 45.000 công ty nước ngoài mở cửa hoạt động. Trong đó có hơn 500 công ty nổi danh trên toàn thế giới sở hữu hệ thống chi nhánh được phát triển rộng khắp 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hằng năm các công ty ở Đức luôn đưa ra thông báo tuyển dụng lao động phổ thông và lao động trình độ cao với số lượng lên đến hàng ngàn người. Điều này đã mang đến cơ hội việc làm vô cùng rộng mở cho nguồn nhân lực trong nước và cả đội ngũ lao động quốc tế. 

Tính đến năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp của nước này chỉ dao động từ 3 – 4%, một con số thấp nhất châu Âu và thấp hơn gấp nhiều lần so với Anh, Mỹ và Pháp. Hầu hết người lao động tại Đức có thể dễ dàng xin được việc làm sau khi được đào tạo tại các ngôi trường đại học, cao đẳng và nhất là trường nghề chất lượng cao. 

Trong đó có gần 100% các học viên tốt nghiệp trường nghề xin được việc làm tốt ngay sau khi ra trường. Trung bình mức lương mà bạn nhận được khi này có thể dao động từ 2000 đến 3000 Euro/tháng. Sau 3 đến 5 năm làm việc chăm chỉ, bạn có thể kiếm được khoảng 4000 đến 5000 Euro/tháng hoặc hơn. 

Thậm chí, rất nhiều học viên còn tự mở cơ sở dịch vụ sau một thời gian làm việc tích luỹ được nguồn vốn lớn và kinh nghiệm dày dặn cho mình. Trong trường hợp ấy, thu nhập của bạn có thể vượt trên 6000 Euro/tháng và thường dao động tùy theo năng lực cá nhân. 

Các ngành nghề dễ xin việc nhất ở Đức

Có rất nhiều ngành nghề thiếu nhân lực dễ xin việc ở Đức

Mặc dù nói thị trường việc làm tại Đức mang đến nhiều công việc tốt với mức lương cao cho người lao động, nhưng nhu cầu tuyển dụng của các ngành nghề tại Đức không đồng đều nhau. Có những ngành nghề đang thừa nhân lực, nhưng cũng có những ngành nghề đang thiếu hụt đội ngũ lao động trầm trọng. 

Vậy hiện tại ở Đức ngành nghề nào đang “khát nhân công” giúp bạn dễ xin được việc làm nhất? Đó là các ngành nghề dưới đây:

 • Ngành nhà hàng khách sạn: Hiện đang cần 40.000 lao động mỗi năm, nhưng thị trường chỉ đáp ứng được 15.000 lao động mà thôi.
 • Chuyên viên làm đẹp: Đức đang thiếu hụt hàng chục ngàn lao động có tay nghề và trình độ chuyên môn cao trong ngành chăm sóc sắc đẹp.
 • Điều dưỡng: Thống kê cho thấy ngành điều dưỡng y tế tại Đức đang thiếu khoảng 10.000 nhân viên và có thể tăng lên đến 152.000 nhân viên y tế vào năm 2025.
 • Một số ngành nghề khác: Chuyên viên cố vấn, tư vấn xã hội, giáo dục, y tế, kế toán, kiểm toán, chuyên viên ngân hàng, bảo hiểm, kỹ thuật viên điện tử – cơ khí, giáo viên mầm non, đầu bếp, thiết kế và trang trí nội thất, kỹ thuật viên lắp đặt và sửa chữa điện cơ,…

Nếu muốn được tư vấn chi tiết hơn các ngành nghề dễ xin việc nhất tại Đức, bạn hãy liên hệ với Viettalents ngay hôm nay! Chúng tôi sẽ đem đến cho bạn các thông tin chính xác nhất để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình!

Những cách xin việc làm tại Đức phổ biến nhất hiện nay

Người lao động có thể nộp đơn xin việc online tại Đức

Bạn đã có trong tay bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng ở Đức, nhưng chưa biết phải xin việc ở đâu? Bạn muốn lựa chọn một công việc khác ngoài công việc được trường nghề giới thiệu để nâng cao thu nhập cho mình? Đừng lo lắng! Hiện tại có rất nhiều cách xin việc làm tại Đức mà Viettalent đã tổng hợp được ngay sau đây:

 • Xin việc trực tiếp tại đơn vị tuyển dụng: Trong trường hợp này, bạn chỉ cần chuẩn bị bộ hồ sơ có đầy đủ các chứng từ quan trọng theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Sau đó, bạn có thể đến nộp trực tiếp tại trụ sở công ty hoặc chi nhánh doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng.
 • Xin việc tại cơ quan việc làm liên bang: Ở hầu hết 16 bang nước Đức đều có cơ quan việc làm liên bang hỗ trợ người lao động tìm kiếm công việc cho mình. Vì vậy, bạn có thể mang bộ hồ sơ năng lực của bản thân đến đăng ký xin việc tại cơ quan chức năng. Một khi có công việc phù hợp với bạn, nhân viên công quyền sẽ liên hệ theo địa chỉ được cung cấp để thông tin chi tiết nhất.
 • Xin việc làm online: Ngoài những cách xin việc truyền thống như trên, bạn cũng có thể truy cập vào các Website hỗ trợ tìm việc miễn phí như Indeed, StepStone, Xing, v.v… Cách làm này hiện tại rất phổ biến bởi bạn chỉ cần ngồi tại nhà kích chuột vài cái là có thể nộp đơn xin việc ngay. 
 • Liên hệ công ty dịch vụ: Tại Đức hiện có dịch vụ giới thiệu việc làm châu Âu hỗ trợ người lao động tìm kiếm công việc nhanh chóng nhất. Tất nhiên thì khi liên hệ nơi đây, bạn sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định, nhưng đổi lại bạn sẽ có được cho mình công việc tốt trong thời gian sớm rất ngắn.

Quy trình nộp đơn xin việc làm tại CHLB Đức 

Bạn cần nộp đơn xin việc tại Đức theo lộ trình bài bản

Sau khi đã tìm được một công việc như ý ở công ty của Đức, bạn không thể cứ đến đấy là sẽ được nhận vào làm việc ngay. Thay vào đó, bạn cần phải nộp đơn xin việc theo đúng trình tự thủ tục như sau:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ xin việc có đầy đủ chứng từ theo quy định của nhà tuyển dụng như:
 1. Bằng cấp chứng minh trình độ học vấn
 2. Hồ sơ cá nhân ghi rõ quá trình học tập và làm việc trước đây
 3. Thư xin việc bày tỏ rõ động lực muốn làm việc tại đây (Motivationsschreiben)
 4. Một số chứng chỉ khác: Chứng chỉ tiếng Đức, chứng chỉ ngôn ngữ Anh, chứng chỉ tin học và chứng chỉ được cấp phát cho các kỹ năng bổ sung nếu có,…
 • Bước 2: Bạn đến nộp đơn trực tiếp tại công ty, doanh nghiệp, nơi giới thiệu việc làm cho mình hoặc gửi online qua Email. Sau đó, bạn sẽ được liên hệ để hẹn phỏng vấn nếu hồ sơ đạt yêu cầu tuyển dụng. 
 • Bước 3: Đến phỏng vấn theo lịch hẹn để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực và mức độ phù hợp của bạn đối với công việc.
 • Bước 4: Nhận kết quả phỏng vấn và đến làm việc tại công ty nếu như được trúng tuyển. 

Ngay bây giờ, bạn có thể gọi đến số hotline 076 790 9000 của Clevermann để được tư vấn cách thức nộp hồ sơ xin việc chi tiết hơn!

Bí quyết giúp bạn dễ xin được việc làm tốt lương cao tại Đức

Để dễ dàng xin được việc làm tốt có mức lương cao tại Đức, bạn chỉ cần bỏ túi cho mình một số bí quyết vàng sau đây:

Chọn nơi đào tạo nghề chất lượng

Bạn nên chọn cho mình ngôi trường đào tạo nghề chất lượng cao

Kiến thức, trình độ và kỹ năng tay nghề tốt là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn được đánh giá cao bởi công ty tuyển dụng. Vì vậy, bạn nhất định phải tìm được cho mình nơi đào tạo nghề thực sự chất lượng để đáp ứng được yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng khó tính.

Ngoài ra thì khi chọn được trường nghề uy tín, bạn còn được giới thiệu một công việc lý tưởng ngay sau khi ra trường. Bạn chẳng cần phải chạy vạy khắp nơi để xin cho mình vị trí phù hợp nữa.

Tìm kiếm việc làm tại nơi uy tín nhất

Dù bạn muốn xin việc trực tiếp hay online, thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về độ uy tín của nơi giới thiệu việc làm. Bạn chỉ nên tin tưởng vào những nơi hỗ trợ người lao động có tiếng tăm trong ngành. Đồng thời thận trọng với những website hoặc trung tâm hỗ trợ việc làm thu phí cao đối với người lao động.

Hãy làm đẹp hồ sơ xin việc của chính mình

Nhìn vào bộ hồ sơ “đẹp” theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng có thiện cảm với bạn hơn. Vì vậy, bạn cần phải đầu tư thật nhiều vào khâu chuẩn bị hồ sơ ngay từ đầu. 

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ bắt buộc ra, hồ sơ của bạn sẽ được nhà tuyển dụng ưu ái hơn nếu bạn gửi kèm thư động lực. Trong đó bạn nên trình bày ngắn gọn động lực gì khiến mình quyết định đến ứng tuyển tại công ty và tại sao nhà tuyển dụng nên mời bạn đi phỏng vấn v.v…  Bạn cũng đừng quên đính kèm hình ảnh cá nhân của bạn vào sơ yếu lý lịch, đó cũng là một cách để lại dấu ấn cá nhân đối với nhà tuyển dụng.

Bởi vì bạn nên biết rằng các HR Recruiter thường rất bận rộn. Họ thường chỉ dành khoảng 15 hoặc 20 giây để đọc hồ sơ của ứng cử viên và quyết định giữ hay loại cho công ty của mình. 

Bạn hãy gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng CV bắt mắt

Tập trung vào kinh nghiệm của bản thân thay vì bằng cấp

Đối với người Đức, việc bạn có bằng đại học hay bằng Master đều là chuyện hết sức bình thường. Nhưng việc bạn có kinh nghiệm làm việc phong phú tại vị trí ứng tuyển mới thực sự khiến họ bị ấn tượng mạnh mẽ. Lý do là vì người Đức yêu cầu cao về năng lực thực tế, thái độ làm việc và sự chuyên nghiệp của ứng cử viên chứ không phải là tấm bằng vô tri vô giác. 

Chính vì lẽ đó mà bạn hãy Show ra những trải nghiệm của chính mình thay vì khoe mẽ quá nhiều về bằng cấp. Vậy nếu muốn có được kinh nghiệm làm việc dày dặn cho mình thì phải làm sao?

Theo Viettalent thì bạn nên ưu tiên đăng ký học nghề thay vì theo đuổi chương trình đào tạo đại học, cao đẳng. Bởi vì khi học nghề, bạn sẽ được thực tập có hưởng lương như một nhân viên thực thụ trong suốt 3 năm theo học. Hơn nữa, học viên học nghề còn được phép đi làm thêm 10 giờ/tuần để trang trải học phí và tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình.

Hãy thể hiện thái độ tốt khi phỏng vấn

Trong cuộc phỏng vấn xin việc làm, nhà tuyển dụng sẽ quan sát ứng cử viên hết sức kỹ lưỡng. Nếu bạn muốn ghi được điểm cộng lớn với họ, bạn hãy thể hiện khả năng phân tích, lý luận và thuyết phục người nghe bằng cách trả lời đúng, đủ, chuẩn xác câu hỏi được đặt ra.

Đi kèm với đó là một thái độ khiêm tốn, cầu thị và ham học hỏi để vươn lên không ngừng. Bởi đây đều là những gì mà các công ty tuyển dụng ở Đức đang tìm kiếm ở đội ngũ nguồn nhân lực của mình.

Một số câu hỏi thường gặp về thị trường việc làm tại Đức

Để mang đến một bức tranh toàn cảnh hơn về thị trường việc làm ở Đức, Viettalent xin thông tin thêm đến bạn một số câu hỏi thường gặp sau đây:

Người nước ngoài muốn làm việc ở Đức cần đáp ứng điều kiện gì?

Người Việt Nam muốn đến làm việc tại Đức phải có visa

Hiện nay chính phủ Đức có ban hành quy định riêng về điều kiện làm việc của người nước ngoài tại Đức theo từng trường hợp sau:

 • Đối với công dân EU và EEA: Bạn có thoải thoải mái đến Đức và tìm kiếm việc làm chỉ với mã ID hợp lệ của mình, mà không cần có giấy phép lao động hoặc cư trú. Nhưng bạn cần phải tuân thủ đúng Đạo Luật Tự Do Di Chuyển được áp dụng cho công dân nước mình. 
 • Đối với công dân đến từ các quốc gia phát triển: Nếu bạn là công dân của Úc, Israel, Nhật, Hàn, Mỹ, Canada và New Zealand, bạn có thể đến Đức làm việc mà không cần visa. Nhưng bạn cần phải xin giấy phép làm việc và cư trú sau đó.
 • Đối với công dân ngoài các quốc gia kể trên: Bạn cần phải xin Visa học nghề hoặc Visa lao động tại Đức mới được đến đây làm việc. Sau khi có mặt tại Đức, bạn còn phải đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin giấy phép làm việc và cư trú hợp pháp. 

Thời gian làm việc ở Đức được quy định ra sao?

Theo quy định hiện hành của chính phủ nước này thì người lao động ở Đức sẽ làm việc 5 ngày/tuần hoặc 48 giờ/tuần. Nhưng cũng có trường hợp người lao động tại Đức được làm việc lên đến 48 giờ/tuần.

Vào ngày thứ 7 và chủ nhật, bạn sẽ được nghỉ ngơi cuối tuần. Nhưng đôi khi quy định này sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào hợp đồng làm việc mà bạn đã ký kết. 

Người lao động chỉ cần làm việc 40 giờ/tuần tại Đức

Điều kiện để lao động nước ngoài được định cư tại Đức là gì?

Hằng năm chính phủ Đức đã và đang cấp quốc tịch cho hơn 100.000 người lao động nước ngoài muốn định cư tại nước mình. Nếu bạn cũng muốn trở thành một trong số đó, thì bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Có chứng chỉ tiếng Đức ít nhất là từ bậc B1 trở lên.
 • Có thời gian làm việc tại Đức 2 năm đối với lao động trình độ cao có bằng đại học, cao đẳng và 4 năm đối với lao động phổ thông có bằng cấp 3.
 • Có giấy phép cư trú và làm việc hợp pháp tại Đức.
 • Có bảo hiểm y tế ở Đức.
 • Có giấy tờ chứng minh tài chính ổn định cùng công việc hợp pháp.
 • Đáp ứng được điều kiện nhà ở khoảng 12m2/người.
 • Bạn phải thừa nhận và tuân thủ luật pháp của CHLB Đức.
 • Bạn không được phạm phải bất kỳ tội danh gì ở quốc gia này. 

Để được thông tin chi tiết hơn về điều kiện, thủ tục định cư tại Đức dành cho người lao động, bạn hãy liên hệ với Clevermann ngay! Số điện thoại hotline 076 790 9000 đã sẵn sàng nối máy để giải đáp hết thắc mắc của tất cả mọi người.

Kết luận

Như vậy bạn đã cùng Clevermann tìm hiểu chi tiết về thị trường việc làm tại Đức cùng các cơ hội và thách thức hiện có. Đây quả là một thị trường lao động đầy tiềm năng dành cho những ai muốn tìm kiếm công việc tốt, thu nhập cao và một tương lai tươi sáng như mong chờ. Vì vậy, bạn hãy liên hệ với Clevermann, Hotline: 076 790 9000 để đăng ký du học nghề và định cư tại Đức ngay hôm nay cho mình!